NGUỒN GỐC CÀ PHÊ

Nguồn gốc của hạt cà phê

Hạt cà phê được phát hiện ở Ethiopia, nơi chúng vẫn được trồng cho đến ngày nay. Chúng được tìm thấy ở vùng đất có tên KAFFA và đây cũng là nguồn gốc tên gọi của cà phê.

Truyền thuyết thú vị 

Theo truyền thuyết kể lại rằng, vào khoảng năm 850. Tại vùng đất cổ xưa Ethiopia thuộc Yemen, có một người chăn dê tên Kaldi.

Một hôm, Kaldi phát hiện ra rằng đàn dê của mình trở nên vô cùng năng động và đùa giỡn đầy hứng khởi trên sườn núi. Xung quanh chúng là những bụi cây cỏ đang trổ những quả mọng màu đỏ và dường như chúng ăn những thứ quả lạ đó rất ngon lành. 

Qua hôm sau, khi anh thả cho chúng gặm cỏ, đàn dê của Kaldi lại tiếp tục tìm đến sục sạo bụi cây có quả đỏ ấy. Kaldi tò mò, quyết định thử một lần và nhanh chóng cảm nhận được năng lượng mà quả cây đó mang lại. Anh ta nghiền nhuyễn quả, trộn nó với nước nóng. Thưởng thức được một đồ uống thơm ngon và đầy năng lượng. Kaldi đặt tên cho đồ uống này là “thức uống của sự tỉnh táo.”

Tin đồn về thức uống mới của Kaldi lan rộng khắp cả vùng đất. Cư dân địa phương tò mò đến và thưởng thức thức uống này. Câu chuyện này đã đến tai những thầy tu ở tu viện gần đó, sau khi đến và kiểm chứng bằng cách uống nước ép từ loại quả lạ đó đã làm họ có thể tỉnh táo để cầu nguyện đến tận đêm khuya. Từ đây, những người nông dân Ethiopia bắt đầu gieo trồng và sử dụng những hạt cà phê bằng cách ăn hoặc lên men trong rượu. Cây cà phê trở thành biểu tượng của năng lượng và sự tỉnh táo.

Sự lan rộng của loại “thức uống năng lượng”

Thế Kỷ 9-11: Theo truyền thuyết, Kaldi phát hiện ra cây cà phê ở vùng đất Yemen.

Thế Kỷ 14-17: Những người buôn nô lệ Châu Phi đã mang cà phê từ Ethiopia sang vùng Ả Rập. Sau đó bắt đầu được trồng ở khu vực dòng Sông Nile, Ai Cập.

Thế Kỷ 17-18: Được các thương nhân mang về và tạo nên làn sóng ở đất Âu. Các cửa hàng cà phê liên tục xuất hiện ở London-Anh, Paris-Pháp, Vienna-Áo.

Thế Kỷ 18-19: Cà phê xuất hiện tại New Orleans – Mỹ. Các nông trại cà phê xuất hiện tại Costa Rica và ở Brazil – quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu cà phê cho thế giới ngày nay.

Tiêu điểm phát triển của giai đoạn này phải kể đến tác động từ trận Boston Tea Party* (1773). Thúc đẩy việc uống cà phê thay vì trà tại Mỹ.

Thế Kỷ 19-20: Quy hoạch hóa sản xuất (1800-1900). Cà phê tiếp tục phát triển đến Indonesia và Colombia. Ở giai đoạn này, quy trình sản xuất cà phê đã phát triển hơn, các loại máy rang được phát minh và đưa vào sử dụng.

Thế Kỷ 20-21: Sự phổ biến toàn cầu. 

Năm 1971, Starbucks mở cửa hàng đầu tiên tại Seattle, Mỹ, đánh dấu sự bùng nổ của văn hóa cà phê. Với nhiều quán cà phê độc lập mở cửa khắp mọi nơi. Cà phê trở thành một trong những nguyên liệu hàng đầu thế giới. Với hàng tỷ cốc cà phê được tiêu thụ hàng năm trên toàn cầu.

(*) Trận “Boston Tea Party” là cuộc biểu tình do người dân Mỹ tổ chức, xảy ra vào ngày 16/12/1773, tại cảng Boston. Mục đích nhằm chống lại một khoản thuế áp đặt trên trà nhập khẩu của chính quyền Anh đặt ra. Những người biểu tình đã đổ 342 thùng trà đen từ thuyền của Anh xuống biển. Trị giá 18.000 bảng Anh – tương đương hơn 2 triệu bảng Anh ngày nay.

Đặc trưng sản phẩm KAFFA

KAFFA tự hào mang đến những hạt cà phê nguyên chất, chất lượng nhất.

  • Nguồn gốc chọn lọc: Lựa chọn từ những vùng trồng cà phê hàng như Lâm Đồng, Đắk Lắk. Nơi mà đất đai, khí hậu và chăm sóc cây cà phê được duy trì với tiêu chuẩn cao nhất.
  • Quy trình chế biến tỉ mỉ: Từ việc thu hoạch tận tay đến quá trình chế biến. Mỗi hạt cà phê được chăm sóc và xử lý một cách tỉ mỉ để giữ nguyên hương vị tinh tế của chúng.
  • Không tạp chất, không pha trộn: Cà phê KAFFA là cà phê nguyên chất, không chứa tạp chất hay các thành phần pha trộn. Điều này đảm bảo bạn được trải nghiệm hương vị chân thực và tinh tế nhất từ mỗi tách cà phê.
  • Kiểm định chất lượng nghiêm ngặt: Thực hiện quy trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo mỗi túi cà phê mà bạn nhận được là tinh hoa của sự chọn lọc và chất lượng.

Cà phê nguyên chất KAFFA là hạt cà phê rang mộc chất lượng cao. Không pha lẫn các loại hạt khác như đậu nành, bắp và không cho bất cứ phụ gia hay chất tẩm ướp nào. Lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích cà phê đậm đà, chất lượng cao. Được đóng gói tiện lợi cho việc sử dụng và bảo quản. Không chỉ thích hợp để dùng trong gia đình mà với bao bì lịch sự, hiện đại. Thích hợp làm quà tặng ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp.

CÁC VÙNG CÀ PHÊ VIỆT NAM 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đăng ký nhận bản tin Kaffa