Những dụng cụ cần thiết dành cho Barista

Trong "túi đồ nghề" của một Barista chắc chắn sẽ luôn có bộ dụng cụ pha chế, có thể bao gồm các vật dụng để hỗ trợ cho việc chiết xuất cà phê hoặc các thức uống liên quan đến cà phê. Bạn có chắc rằng bạn đã biết hết về các dụng cụ dưới đây chưa, hãy cùng theo dõi bài viết của KAFFA nhé !

01. Máy pha cà phê

Đây chính là dụng cụ quan trọng nhất, bắt buộc phải có của một Barista. Máy pha cà phê là công cụ tạo ra những tách espresso tuyệt hảo, không chỉ về màu sắc, độ sánh mịn mà còn ở hương vị thơm ngon đặc trưng. Barista cũng có thể tự do sáng tạo các loại đồ uống mới như Latte, Americano,...

 

02. Máy xay cà phê

Có 2 loại máy xay là máy xay tự động và máy xay điều chỉnh bằng tay. Với máy xay tự động, khi tay cà phê tiếp xúc với nút xay máy sẽ tự động xay và bột cà phê rơi xuống. Còn với máy xay điều chỉnh bằng tay thì sẽ có phễu chứa bột cà phê, chúng ta dùng tay điều chỉnh tốc độ và lực xay, khi đó bột sẽ đi xuống phễu, khi cần dùng, barista phải sử dụng cần gạt dưới đấy phễu để lấy cà phê

03. Bình/ca đánh sữa

Chúng ta sử dụng bình/ca đánh sữa để tạo bọt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ca đánh sữa khác nhau về thể tích và công dụng. Loại ca đánh sữa mà chúng ta thường thấy nhất là loại có chất liệu inox.

Ca đánh sữa INOX 350 ml - BARISTA VIET NAM

 

04. Nhiệt kế đánh sữa

Đây là dụng cụ đo lượng nhiệt độ đánh sữa giúp Barista kiểm soát nhiệt độ của thức uống đang pha. Đối với các bạn Barista mới vào nghề, đây thường là dụng cụ không thể thiếu để đảm bảo chất lượng của thức uống. Tuy nhiên, khi bạn đã có kinh nghiệm, sử dụng thành thạo hơn; hoặc dùng các loại máy pha cà phê chuyên nghiệp có thể kiểm soát nhiệt độ thì dụng cụ này có thể không cần thiết nữa.

Milk thermometer - Nhiệt kế đo nhiệt độ sữa inox - Khởi Nghiệp Cafe

05. Tay nén (tamper)

Tay nén là dụng cụ để nén bột cà phê để chúng có bề mặt phẳng mịn, trước khi đưa vào máy pha thực hiện công đoạn chiết xuất cà phê. Tay nén thường được làm bằng chui kim loại hoặc chui bạc.

Đây là hình dáng các tay nén truyền thống mà chúng ta có thể thấy ở các quán cà phê:

Temper, Tay Nén Cà Phê Inox Cao Cấp 304 | Shopee Việt Nam

Còn đây là loại dụng cụ nén cà phê thông minh, với tên gọi là OCD. OCD được thiết kế với các góc nghiêng, khi xoay trên bề mặt handle, sẽ tạo ra bề mặt với độ phẳng hoàn hảo, cà phê sẽ được phân bố đều hơn cho dù là không cùng 1 barista thao tác. 

Tamper Dozer 58mm (OCD) - Dụng cụ nén cafe thông minh - Khởi Nghiệp Cafe

Đi kèm với tay nén thường sẽ không thể thiếu miếng lót chịu lực, hay còn gọi là tamper met, thường được làm bằng chất liệu silicon, nhựa cứng hoặc cao su để tỳ tay pha cà phê trong khi nén bằng tamper.

Combo tay nén cà phê Inox và đế lót cao su - 51mm | Gia dụng Bảo Trân | Tiki

06. Cân điện tử pha chế

Loại cân này được dùng để định lượng hạt/bột/ lượng nước/ cà phê trước mỗi lần pha. Nếu bạn là người theo chủ nghĩa hoàn hảo thì cân điện tử là giải pháp tốt nhất, giúp cà phê có hương vị chuẩn nhất trong mỗi lần pha. Cân có sử dụng cảm biến với độ chính xác rất cao. Bề mặt cân có thêm tấm cao su, tạo độ bám, giúp cho đồ vật của bạn không lo trơn trượt trong khi sử dụng.

Thiết bị Cafe - Greenfields Coffee

07. Dụng cụ đập bã (hộp đập bã)

Dụng cụ đập bã đã khá là quen thuộc với tất cả Barista. Đây là 1 dụng cụ cần thiết cho Barista, dùng để vệ sinh sạch tay cầm cà phê sau mỗi lần pha chế, thường được làm từ thép không gỉ và thang ngang chắc chắn, chịu lực rất tốt.

Hộp đập bã cà phê - Knock Box - HST SERVICE TEAMWORK

08. Chổi/cọ vệ sinh máy pha

Trong bài viết trước về hướng dẫn cách vệ sinh máy pha cà phê, KAFFA đã hướng dẫn cách sử dụng chổi/cọ vệ sinh máy pha. Thường được làm bằng chất liệu nylon, chổi chịu được nhiệt độ cao, sờ vào mềm mại và không dễ bị rụng lông cọ. Chúng ta dùng chổi để làm sạch cặn cà phê trong grouphead, hoặc trong tay cầm cà phê mỗi lần pha xong.

Cọ vệ sinh máy pha cà phê - chổi vệ sinh máy pha cà phê | Shopee Việt Nam

Như vậy chúng ta đã cùng điểm qua 8 dụng cụ cơ bản mà một Barista đều cần bao gồm: máy pha cà phê, máy xay cà phê, bình/ca đánh sữa. nhiệt kế, tay nén và tấm lót, cân điện tử, dụng cụ đập bã và cuối cùng là chổi/ cọ vệ sinh. Tất cả những sản phẩm trong video đều có sẵn tại showroom của KAFFA Việt Nam, và có áp dụng ship trên toàn quốc. 

 

Viết bình luận