Cà Phê Cháy Và Nguyên Nhân

1 Hạt bị rang sai cách

Trường hợp này hiếm khi bắt nguồn từ những sản phẩm phổ biến trên thị trường, mà thường xảy ra khi bạn tự tay sơ chế và rang hạt cà phê thô.

Trong suốt quá trình rang hạt cà phê, bắt buộc phải tuân theo các chuẩn nghiêm nhặt và tỉ mỉ về sự ổn định của nhiệt độ. Vì vậy, môi trường, điều kiện và cả phương tiện sơ chế sẽ buộc phải được để ý nếu bạn không muốn công sức rang cà phê đổ bể.

rang và sơ chế hạt cà phê

Dĩ nhiên, nếu chưa đủ kinh nghiệm hoặc đôi lúc xui xẻo ập tới, ngay cả các lão làng giỏi cũng với thể mắc lỗi và khiến chuyện trở thành rối tung. Nói vậy để bạn hiểu rằng dù ở một cửa hàng lớn, việc sắm phải một gói hạt cà phê vớivị kém hơn mọi ngày do rang lỗi là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Cách khắc phục: Nếu đó là hạt cà phê mua từ bên ngoài, bạn chỉ còn biết gật đầu với số mệnh và lần tới mua gói khác. Còn ví như là hạt do chính mình rang, hãy xem lại những bước thực hiện công thức sơ chế có chuẩn không, và kiểm tracả chất lượng dụng cụ nữa.

Nếu bạn không muốn dùng tiếp gói cà phê bị lỗi đó, đừng vứt đi liền mà hãy thử gợi ý cho bạn bè thử xem sở hữu ai hợp vị không.

Cà phê là loại hạt với hương vị muôn màu, và mỗi người lại với 1 gu thưởng thức riêng biệt. Vì thế, biết đâu trong nhóm bạn chơi thân mình lại có người thích sắc thái hương vị bị “lệch” này thì sao nhỉ?

 

2. Xay hạt quá nhuyễn hoặc quá sơ sài

Công đoạn xay hạt khi sơ chế nguyên liệu cũng đóng vai trò siêu quan trọng trong việc góp phần tạo nên hương vị chuẩn cho tách cafe của bạn. Tính chất bột cà phê sau khi xay buộc phải nhỏ ở mức vừa phải, không được quá mịn, cũng kođược quá thô và to.

Nếu hạt cà phê chỉ được xay qua quýt thành kích cỡ thô, chắc chắn hương vị sẽ nhạt nhòa, thậm chí khá chua. Kết quả này xảy ra do hạt chưa được xay đủ nhỏ, khiến cho tinh chất cà phê ko hòa tan được hết trong nước.

hạt cà phê sau khi xay

Ngược lại, trường hợp hạt bị xay quá mịn và nhuyễn, khả năng cao bạn sẽ nếm phải vị cafe đắng hơn nhiều so với mọi ngày.

Cách khắc phục: Trước tiên, bạn cần hiểu rõ tính chất cơ bản của từng mẫu cafe và mức độ xay hạt thô/mịn tương ứng, bởi không có một công thức chung nào sử dụng được cho tất cả cốc cafe trên thế giới (chưa đề cập tới gu cảm nhận của mỗi cá nhân).

Chẳng hạn, một tách Espresso thường sẽ yêu cầu hạt xay cực nhỏ và mịn, trong khi Cold Brew lại chỉ cần kích cỡ hạt nhỏ vừa đủ, thô một chút cũng không sao.

 

3. Tính toán sai nhiệt độ

Nếu bạn chưa với đủ kinh nghiệm, việc căn nhiệt độ chính xác 1 cách thủ công (không dùng máy) trong toàn bộ quá trình ủ và pha chế cà phê là cực kỳ khó nhằn. Ngay cả các barista cũng chưa chắc có thể thực hiện nhuần nhuyễn và chuyên nghiệp trong mọi trường hợp.

Thông thường, 96°C là mức nhiệt độ tuyệt vời cho công đoạn ủ và pha chế cafe.

Tại sao lại là 96°C? Qua nhiều công trình nghiên cứu, các chuyên gia nhận định rằng cà phê chỉ nên được ủ ở nhiệt độ gần sôi, và bắt buộc tuân theo quy tắc này.

Nếu lỡ quá tay để chạm mức sôi 100°C hoặc thậm chí cao hơn, các tinh chất quý giá làm nên hương thơm vốn có của hạt cà phê sẽ bị nhiệt độ làm phân rã ngay lập tức. Mặt khác, nếu nhiệt độ không nóng ở mức vừa đủ, cốc cafe của bạn sẽ chỉ mang một hương vị nửa vời so với kỳ vọng ban đầu.

ủ cà phê giấy lọc thủ công

Cách khắc phục: Sử dụng một chiếc nhiệt kế chuyên dùng cho bếp và đồ nấu nướng để đo nhiệt độ nước thường xuyên khi pha cà phê. Nếu ví tiền của bạn rủng rỉnh và muốn có thêm sự tiện nghi, đầu tư một chiếc máy đo nhiệt độ hồng ngoại (đo nhiệt bằng laser mà không cần tiếp xúc) hoặc máy pha cafe chuyên dụng.

 

4. Nước ủ cà phê có vấn đề

Đừng quên rằng nước cũng là một tác nhân tối quan trọng cho các công đoạn ủ và pha chế cafe.

Có thể nước từ vòi lọc của bạn vẫn có vị thanh khiết như thường. Nhưng ai mà biết được chính xác liệu có tạp chất nào chưa được lọc sạch, dẫn tới các phản ứng không mong muốn tác động tới hương vị pha chế.

Cách khắc phục: Bắt buộc sử dụng nước tinh khiết từ hệ thống máy lọc hiện đại để đảm bảo chất lượng nước ổn định nhất. Bảo hành định kỳ và kiểm tra hiệu quả của bộ lọc nếu nghi ngờ có vấn đề phát sinh.

 

5. Căn thời gian chưa chuẩn

Nếu nguyên nhân không xuất phát từ chất lượng hạt, nước, hay dụng cụ, thì chỉ có thể là quy trình và cách thức pha chế cafe đang gặp vấn đề.

Khi pha trà, bạn có thể lỡ du di thêm vài phút ủ trà trong ấm cũng không sao. Nhưng khi pha cafe, yếu tố thời gian lại có ảnh hưởng đáng kể – dù sớm hay muộn do với tiêu chuẩn cũng đều dẫn tới kết cục không mong muốn.

đồng hồ cát

Nếu cà phê của bạn chủ yếu được xử lý bằng máy chuyên dụng, chuyện sẽ không có gì đáng nói. Nhưng với các loại cafe pha thủ công bằng cách ủ trong nước sôi, ngưỡng thời gian lý tưởng sẽ là một con số khó lường. Chỉ lệch 1 phút thôi cũng đủ khiến công sức làm ra cốc cafe mơ ước đổ sông đổ bể.

Cách khắc phục: Khi pha cafe thủ công, người thực hiện sẽ cần có một vốn kinh nghiệm nhất định để theo dõi và xử lý tình huống một cách mượt mà nhất.

 

6. Dùng nhiều cà phê hơn mức cần thiết

Mua nhiều cà phê về để tủ thì không sao, nhưng dùng nhiều cà phê quá mức cho một lần ủ và pha chế thì bạn sẽ ngay lập tức hối hận đấy.

Tương tự như các loại đồ ăn/uống khác, cà phê càng tươi thì càng đem lại hương vị chuẩn, đặc biệt là khi vừa được chiết ra từ máy hoặc các dụng cụ ủ chuyên dụng.

Cách khắc phục: Ủ và pha cafe vừa đủ theo từng thời điểm và nhu cầu. Không nên pha một bình to rồi để dành cho cả ngày uống dần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đăng ký nhận bản tin Kaffa